Lợn mán quay nguyên con

Lợn mán là tên thường gọi của loại lợn bé, thả rông được bà con dân tộc mường thả nuôi trong vườn hoặc trên rừng. Loại lợn khi trưởng thành để làm thực phẩm chỉ tầm 25 - 30kg. Các món ăn chế biến từ lợn mán có thể kể như lợn mán nướng, lợn hấp, lợn xào lăn... Tuy nhiên, có một món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng núi rừng tây bắc và hấp dẫn nhiều du khách đó là lợn mán quay nguyên con.

Để món lợn quay nguyên con ngon nhất thì nên chọn những con lợn sữa còn bé để thịt mềm, ít mỡ và thơm. Từ khi mổ con lợn mán để quay người đầu bếp phải thật khéo léo từ khâu cạo lông. Nếu cạo mạnh sẽ rách da khi quay sẽ bị nứt và không còn độ giòn của da. Mổ lợn này thường mổ moi để khi quay lợn căng tròn và giòn da. Những nguyên liệu phụ để chế biến món này là rau thơm, húng lìu, muối và thêm một thành phần quan trọng không thể thiếu là lá móc mật. Sau khi trộn đều các nguyên liệu nhét vào trong bụng con lợn sát đều cho gia vị thấm vào thịt lợn.

lon-man-quay-nguyen-con

Lợn mán quay nguyên con

Sau khi đã cho các gia vị vào bụng lợn rồi dùng giây, có thể là lạt nứa, lạt giang mềm khâu phần miệng bụng lợn khi nhét gia vị thật kín. Dùng nước giấm tưới lên bên ngoài da nguyên con lợn để khi nướng da sẽ giòn.

Sau khi đốt than nóng hồng để lợn cách xa than quay cho ráo nước bên bề mặt da lợn, sau khi lợn khô bề da thì để gần than hơn quay. Khi quay phải quay đều lợn và hơi nhanh để lợn chín vàng đều và không chị cháy. Khi lợn đã khá vàng rồi thì quyệt thêm mật ong hòa nước giấm để lợn thêm phần đỏ vàng đẹp mắt và da lợn cứng hơn, giòn hơn.

Sau khi quay như vậy khoảng 1 - 1,5 tiếng là lợn chín đều từ ngoài vào trong là có thể chặt ra ăn được rồi. Riêng món lợn mán quay nguyên con thì phải ăn ngay khi nóng, chặt miếng vuông hoặc chữ nhật dày thì ăn mới giòn.

Đối với món lợn mán quay cả con thì thịt lợn mềm, ngọt hòa quyện với vị thơm của lác móc mật tạo nên một món ăn hết sức hấp dẫn người ăn. Thịt ăn sẽ không cảm thấy ngấy, thịt mềm dễ ăn. Ăn kèm với thịt lợn có thể ăn với lá móc mật để tăng vị thơm của món ăn./

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.